Đá Phạt Trực Tiếp Và Các Quy Định Đá Phạt Trong Bóng Đá 

Các trường hợp sẽ tiến hành đá phạt trực tiếp bóng đá

Đá phạt trực tiếp do trọng tài quyết định khi hai đội mắc các lỗi trên sân cỏ. Hình thức phạt trong thi đấu này khiến cho không khí trận đấu trở nên hồi hộp, kịch tính hơn hơn đối với người theo dõi. Những lỗi phạt trực tiếp là gì, nguyên tắc khi tổ chức đá phạt như thế nào, cùng Kubet tìm hiểu ngày nhé.

Các trường hợp sẽ tiến hành đá phạt trực tiếp bóng đá

Các trường hợp sẽ tiến hành đá phạt trực tiếp bóng đá
Các trường hợp sẽ tiến hành đá phạt trực tiếp bóng đá

Sút phạt trực tiếp chỉ xảy ra khi lỗi cầu thủ mắc ở ngoài khu vực 16m50 (lỗi nặng phía bên ngoài vòng cấm) cực kỳ nghiêm trọng. Việc có thực hiện đá phạt hay không sẽ do tổ trọng tài xem xét và quyết định. Mỗi lượt sút phạt hiếm hoi trên sân cỏ luôn mang theo cơ hội mở tỷ số, nâng điểm bàn thắng trong trận lên 1 điểm. 

Cầu thủ thực hiện đá phạt trực tiếp có thể đá thẳng bóng vào lưới đối thủ mà không chạm vào bất kỳ người nào ở hàng ‘rào chắn’ thì được công nhận hợp lệ. Các trường hợp được trọng tài chỉ định hưởng lượt sút phạt khi đội bạn phạm vào một  trong các lỗi như sau:

  • Cầu thủ hàng công bị hàng phòng ngự xô đẩy, kéo áo, xô ngã, làm mất cân bằng di chuyển.
  • Hàng công đi vào vòng cấm nhưng bị đối phương đá vào chân hoặc người gây thương tích.
  • Đội bạn đánh vào người hoặc tìm cách ngăn bóng về phía khung thành nhưng phạm luật.
  • Đội bạn chạm bóng bằng tay hoặc cố ý tấn công cầu thủ trên sân.
Xem thêm:  Top 5 Cách Đá Phạt Đền Hiệu Quả Nhất Cho Các Cầu Thủ

Khi các lỗi này diễn ra trong vòng cấm thì chỉ cần tiếng còi vang lên lập tức thiết lập phạt đền. Đây là cơ hội “ngàn vàng” để ghi điểm giản cách tỷ số trận đấu mà không cần tốn nhiều sức lực.

Luật đá phạt trực tiếp theo tiêu chuẩn chung trong bóng đá

Luật đá phạt theo tiêu chuẩn chung trong bóng đá
Luật đá phạt theo tiêu chuẩn chung trong bóng đá

Luật quốc tế quy định khá rõ ràng về các hình thức đá phạt. Tất cả đều diễn ra theo nguyên tắc quy định từ Liên đoàn bóng đá. Cụ thể đối với đá phạt trực tiếp là:

Điểm đặt bóng

Theo quy định, thời điểm trọng tài thổi còi và tiến đến khu vực cầu thủ phạm lỗi thì đó chính là điểm đặt bóng đá phạt. Người thực hiện sút phạt sẽ phải đặt bóng đúng vị trí quy định, không xê dịch lên xuống tùy ý. 

Hàng rào đá phạt

Đội bị phạt (đội phạm lỗi) sẽ có quyền lập rào chắn trước khung thành của mình để cản phá quả đá phạt đó. Quy tắc hàng rào đá phạt trực tiếp cũng được quy định rõ ràng như sau:

  • Trước khi cầu thủ thực hiện sút phạt chạm chân đá bóng thì tất cả những người trong hàng rào đá phạt đều phải cách điểm đặt bóng tối thiểu 9m15. Sau khi cầu thủ đó chạm chân sút bóng thì hàng rào được quyền di chuyển, thực hiện động tác cản phá hợp lệ. 
  • Trường hợp điểm đá phạt quá gần vòng cấm thì thì hàng rào chỉ cần thiết lập khoảng cách bằng 1/3 từ điểm đá phạt tới khung thành.
  • Thời gian lập hàng rào: Tùy thuộc vào khoảng cách đá phạt, khả năng sút thành công của quả đá phạt đó. Thủ môn bắt bóng trong tình huống đá phạt này có quyền được yêu cầu tăng thời gian lập rào chắn trước mình. Nhưng tuyệt đối không được cố tình câu thời gian, trì hoãn cú sút phạt đã được trọng tài chỉ định.
Xem thêm:  Đá Phạt Bóng Đá Và Những Loại Hình Đá Phạt Điển Hình Năm 2024

Thực hiện sút phạt

Đội nhận được một lượt đá phạt trực tiếp sẽ cử ra cầu thủ để thực hiện nó. Lượt sút phạt trực tiếp có thể được thực hiện ngay khi trọng tài chính thức đồng ý. Đồng thời, trong phạm vi 3m xung quanh cầu thủ đá phạt tuyệt đối không có cầu thủ đối thủ nào tiếp cận.

Trạng thái phạt bóng trực tiếp

Có 2 trạng thái bóng trong thời gian mà quả đá phạt diễn ra theo 2 thời điểm tương ứng. Bao gồm:

  • Bóng chết: Tức là bóng trên sân, nằm ở vị trí đá phạt và chưa được cầu thủ thực hiện đá chạm chân chính thức. Thời điểm này, đối thủ không có quyền chơi bóng, gây khó dễ, không chạm bóng, phải đúng yên đúng vị trí rào chắn.
  • Bóng sống: Được tính ngay sau khoảnh khắc cầu thủ thực hiện đá phạt trực tiếp chạm chân vào bóng, chính thức thực hiện cú sút vào khung thành đối thủ. Hàng rào chắn sẽ tự do tranh đoạt, cản phá, cướp bóng một cách hợp lên để ngăn chặn đội ghi bàn.

Điểm bàn thắng

Cú sút tính điểm tỷ số khi chạm chân cầu thủ, bay thẳng vào khung thành và không chạm phải rào chắn đối thủ. Hoặc sau khi bóng sống, đồng đội hỗ trợ ghi bàn thì dù bóng có chạm vào cầu thủ đối phương cũng được tính điểm tỷ số. 

Nhận định đá phạt trực tiếp trên sân cỏ

Nhận định đá phạt trực tiếp trên sân cỏ
Nhận định đá phạt trực tiếp trên sân cỏ

Thường thì các cầu thủ thực hiện đá phạt sẽ là những chân sút hàng công có phong độ ghi bàn tốt nhất, ổn định trong nhiều trận đấu. Đặc biệt, càng là các tên tuổi siêu sao thì cơ hội thành công nâng điểm qua bàn đá phạt càng lớn.

Xem thêm:  Đá Phạt Gián Tiếp Trong Bóng Đá Có Quy Luật Như Thế Nào?

Đối với những đội tuyển được đánh giá cao hơn khi đá phạt thì phần lớn đều tăng tỷ số trong quả đá phạt đó. Hoặc dựa vào kinh nghiệm sân cỏ, các mẹo tung bóng như đá trật nhịp, sút bóng chệch hướng đánh lừa hàng chắn,…cũng được áp dụng. Qua đó, tận dụng tối ưu cơ hội ghi bàn vòng cấm trong trận.

Kubet đã bật mí những thông tin quy định sân cỏ về đá phạt trực tiếp để bạn thuận tiện tìm hiểu. Lượt sút giành lợi thế này diễn ra với nhiều gay cấn, kịch tính và hồi hộp. Là tiền đề mở điểm số, tăng khả năng thắng chung cuộc cho đội tuyển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Index
Chọn để tiếp tục
đăng ký kubet trên điện thoại đăng nhập kubet trên điện thoại